A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON TÂY HỒ TUYÊN TRUYỀN "CẢNH BÁO TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM VÀO MÙA HÈ "

Mùa hè là thời điểm số vụ tai nạn đuối nước gia tăng, do mùa hè nóng bức nhiều gia đình tổ chức đi tắm biển, nghỉ mát, khắp nơi trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở ao, hồ, suối…. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng được dư luận quan tâm.Vì vậy các gia đình cần nâng cao ý thức trong việc tìm hiểu và áp dụng những biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ nhỏ. 

1. Nguyên nhân dẫn đến đuối nước: Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn. Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Ngoài ra, phải kể đến một thực trạng: đó là khi các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên. 

2. Xử trí khi gặp trường đuối nước: Việc đầu tiên là đưa ngay nạn nhân lên khỏi mặt nước để tiến hành cấp cứu nhanh chóng. Nếu nạn nhân còn thở, tim còn đập (trường hợp hiếm) thì đặt nằm đầu thấp cho nước thoát ra, lấy khăn mặt bọc ngón tay, móc đờm dãi trong miệng, thay quần áo, ủ ấm, xoa nóng người. Trường hợp tim còn đập, hô hấp đã ngừng thì dốc ngược nạn nhân (vác lên vai, đầu dốc xuống) để cho nước trong đường hô hấp thoát ra, sau đó đặt nằm nghiêng, móc đờm dãi, thổi ngạt trực tiếp, ấn tim ngoài lồng ngực. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để khôi phục sự trao đổi khí. Khi thổi ngạt phải thay quần áo ướt ra vì nó làm trở ngại tuần hoàn; đồng thời lau khô người nạn nhân, ủ ấm, xoa bóp thân thể, các chi theo hướng về tim. 

3. Phòng tránh tai nạn đuối nước: Tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm; không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, suối… trong khi không biết bơi; không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. Các hố sâu như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… gây nguy hiểm cho trẻ em cần phải tránh xa. Trẻ em tắm biển, sông, hồ, ao, suối nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi. Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, rất mong mọi người hãy quan tâm hơn nữa đến vấn đề này, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình."

1. Gia đình và Nhà trường cần dạy cho trẻ em biết được mối nguy hiểm của đuối nước; Không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh gần sông, hồ, ao, hố nước sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố; không nên đi tắm biển, bơi ngoài sông, hồ, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

 2. Các cơ quan chức năng cần có các biển cảnh báo, biển cấm và các giải pháp để bảo đảm an toàn như làm rào chắn, chặn lối vào các khu vực dễ xảy ra đuối nước như: Sông, suối, ao, hồ, hố sâu, thác nước, nơi dễ bị trượt, ngã nguy hiểm.

 3. Gia đình và Nhà trường tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng bơi cho trẻ em, trang bị cho trẻ em những kiến thức cần thiết để tự cứu mình khi bị rơi xuống nước.

 4. Phụ huynh (người lớn) cần trang bị cho mình về kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như: hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực, lấy dị vật đường thở… để có thể sơ cứu người bị đuối nước.

Cảm ơn sự quan tâm của mọi người!


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON TÂY HỒ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan